Chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc ung thư gan

Ngày đăng: 18/09/2020 Số lần xem: 52467

Nội dung bài viết [Ẩn]

Ung thư gan là bệnh lý nguy hiểm bởi tỷ lệ mắc và tử vong ngày càng tăng cao. Hiện nay, 3 phương pháp điều trị ung thư gan chủ yếu là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy người mắc ung thư gan nên ăn gì, không nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau đây!

Chế độ ăn uống có vai trò như thế nào với người mắc u bướu?

Nhiều bệnh nhân u bướu thường chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phòng chống u bướu, ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều người bị ung thư gan không được chăm sóc dinh dưỡng trong suốt thời gian trị bệnh nên đã dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng, khiến tình trạng nặng hơn. Rất nhiều bệnh nhân chết vì suy kiệt cơ thể trước khi chết vì ung thư đã cho thấy tác động xấu của tình trạng sút cân, suy kiệt, không chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng có tác dụng giúp người bệnh đủ sức theo hết các liệu pháp điều trị nặng nề. Người bệnh nên ăn một cách hợp lý và khoa học có thể giúp giảm thiểu được những bất lợi do các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, phẫu thuật và có cảm giác sống khỏe hơn.

Người mắc ung thư gan nên có chế độ ăn uống hợp lý

Người mắc ung thư gan nên có chế độ ăn uống hợp lý

Theo thống kê, số người phát hiện mắc các vấn đề về u bướu, trong đó có ung thư gan ngày càng gia tăng. Khối u trong gan phát triển sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động cũng như chức năng của gan. Bệnh tiến triển âm thầm và khi phát triển mạnh thì cơ thể đã có những biến chứng xấu. Giới chuyên gia khuyên rằng, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị thì chế độ ăn uống cũng góp một phần quyết định hiệu quả điều trị và khắc phục ung thư gan.

>>> Xem thêm: 6 tác nhân sinh u bướu bạn nên tránh xa. CHUYÊN GIA CẢNH BÁO!

Người bị ung thư gan nên ăn uống như thế nào?

Người mắc ung thư gan cần ăn uống đầy đủ các nhóm chất: Đạm - bột đường - béo - vitamin, khoáng chất - nước, nên có một chế độ ăn nhiều cá, rau, ít thịt, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước và vận động, tập thể dục thể thao,... để giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng và sức khỏe. Cụ thể:

Chất đạm

Chất đạm là chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nguồn cung cấp chất đạm phổ biến nhất là thịt với nhiều loại acid amin. Để đảm bảo cung cấp đa dạng những loại acid amin thì bạn cũng nên cân đối giữa protein động vật và thực vật, các loại thịt màu trắng như thịt gà, thịt vịt,… sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Nhưng cơ thể cũng nên bổ sung thêm sắt, kẽm từ những loại thịt màu đỏ như thịt lợn, bò,…

Người mắc ung thư gan nên ăn thực phẩm chứa chất đạm

Người mắc ung thư gan nên ăn thực phẩm chứa chất đạm

Tinh bột

Người mắc ung thư gan nên chọn những loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch...), rau củ (khoai tây, khoai lang,…). Bên cạnh đó, người mắc nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường đơn, những chất làm ngọt nhân tạo bởi chúng sẽ gây hại cho cơ thể.

Chất béo

Chất béo là chất dinh dưỡng cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó, trong khẩu phần ăn hàng ngày cần phải có hàm lượng chất béo nhất định.

Rau quả

Rau quả là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, rất tốt cho người mắc u bướu. 

https://lh3.googleusercontent.com/vbhlC2xUVohIh-kMbwIIbz0TR9exak_vhTXDoNMofdL-RHVYhYXGgp6lZiB2Jdj-kCSa-xAsHqIXD_O-GLoKhdRnAQZpjr6zTFqoE370Ng7hv4JNbzmiYnXIpr7qPURYPIjqzNw

Người mắc ung thư gan nên ăn nhiều rau quả

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì một số thực phẩm quá nhiều chất béo có thể khiến bệnh nhân khó chịu, cảm giác đắng miệng và không muốn ăn nhiều. Vì thế, các phương pháp sau đây có thể giúp người bệnh giảm thiểu được tình trạng khó chịu như:

- Súc miệng trước giờ ăn.

- Ăn nhiều những trái cây có vị chua như cam, chanh, bưởi,… 

- Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, tăng cường ăn theo sở thích và không nên ăn quá nhiều chất béo.

>>> Xem thêm: Khối u bướu là gì? 4 tác nhân sinh u bướu mà bạn cần tránh xa

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ cải thiện ung thư gan

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm thảo dược để cải thiện ung thư gan. Nổi bật trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính Oncolysin, giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ cải thiện bệnh, giảm nhẹ tác dụng phụ của phương pháp điều trị hiện đại khối ung thư gan.

Sản phẩm có thành phần chính là Oncolysin (hỗn hợp kẽm salicylate + methylsulfonylmethane (MSM) + cao sơn đậu căn) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác như: Cao lá đu đủ, cao xạ đen, cao bạch hoa xà thiệt thảo,… có tác dụng cụ thể như sau:

- Kẽm salicylate không chỉ cải thiện chức năng miễn dịch qua trung gian tế bào mà còn hoạt động như một chất chống oxy hóa và kháng viêm. 

- MSM là một hợp chất lưu huỳnh tự nhiên mà không có bất kỳ độc tính nào. Đây còn là chất chống oxy hóa, kháng viêm và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào khối u gan ác tính. 

- Sơn đậu căn thuộc họ đậu. Hợp chất oxymatrine và matrine được tìm thấy trong sơn đậu căn giúp chống u bướu, trong đó có khối u gan ác tính. 

Ngoài ra, sản phẩm còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bị suy giảm sức đề kháng do hóa trị, xạ trị, người tiếp xúc với các tác nhân gây oxy hóa. Điều này vừa giúp tăng hiệu quả của hóa trị, xạ trị, đồng thời giảm nguy cơ tái phát u bướu, đặc biệt là ung thư gan.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa sodium selenite. Đây là nguyên tố vi lượng thiết yếu của tế bào sống, là yếu tố không thể thiếu giúp hệ miễn dịch chống lại gốc tự do và các vai trò sinh học khác. 

Ngoài ra, các thành phần như cao lá đu đủ, sodium selenite, iod có tác dụng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư gan, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. 

Do vậy, sản phẩm có thành phần chính Oncolysin là một công thức toàn diện giúp hỗ trợ điều trị ung thư gan hiệu quả. Bạn hãy sử dụng ngay hôm nay nhé!

>>> Xem thêm: 12 thực phẩm giúp bạn kiểm soát u bướu hiệu quả

Nguyễn Lan

 


oncolysin

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin – Hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tăng khả năng chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể, hỗ trợ giảm u bướu

Sức đề kháng là khả năng chống đỡ của cơ thể với các tác nhân xâm phạm vào cơ thể từ ngoại lai hoặc nội lai. Có hai hệ thống đề kháng trong cơ thể, đó là hệ thống đề kháng không đặc hiệu và hệ thống đề kháng đặc hiệu. Hệ thống đề kháng không đặc hiệu là những hàng rào vật chất ngăn cách bên ngoài và bên trong cơ thể như: Da, niêm mạc, các chất dịch (mồ hôi, dịch nhày), các thực bào, các kháng thể không đặc hiệu, hệ thống lông, nhung mao. Hệ thống đề kháng đặc hiệu là các kháng thể được sinh ra để trung hòa các kháng nguyên (tác nhân gây bệnh), bao gồm kháng thể dịch thể (do tế bào lympho B sản xuất) và kháng thể tế bào (do tế bào lympho T sản xuất).

Một số yếu tố nguy cơ làm suy giảm sức đề kháng như: Chế độ ăn uống, stress, ô nhiễm môi trường, gốc tự do, lão hóa, công việc, hormon, bệnh tật, lối sống...

Sức đề kháng của cơ thể phụ thuộc vào quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt là quá trình tổng hợp protid, tổng hợp kháng thể, chế độ cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Khi cơ thể đói, suy dinh dưỡng, rối loạn hấp thu, mắc các bệnh tiêu chảy, các bệnh chuyển hóa, cũng như quá trình lão hóa nhanh sẽ làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể, bổ sung vitamin, khoáng chất, acid amin, hoạt chất sinh học, làm tăng hệ thống đề kháng không đặc hiệu và đặc hiệu, từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tật. Ví dụ: Bổ sung kẽm, vitamin D, vitamin E... sẽ góp phần ngăn chặn giảm chức năng miễn dịch do quá trình lão hóa.

Các thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung vitamin, khoáng chất, hoạt chất sinh học làm tăng sức đề kháng không đặc hiệu và tăng sức đề kháng đặc hiệu, từ đó làm hạn chế xuất hiện u bướu hoặc làm chậm quá trình phát triển của u bướu.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ONCOLYSIN có thành phần chính là Oncolysin (cao Sơn đậu căn, Methylsulfonylmethan, Kẽm salicylat) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác giúp hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tăng khả năng chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ giảm nguy cơ u bướu.

Sản phẩm được dùng cho người suy giảm sức đề kháng do hóa trị, xạ trị; người tiếp xúc với các tác nhân gây oxy hóa.

Số GPQC: 00682/2019/ATTP-XNQC 

Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu

Địa chỉ: Số 171 Chùa Láng – Phường Láng Thượng – Quận Đống Đa - Hà Nội, ĐT: 024 38461530.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.