Làm sao để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng?

Ngày đăng: 06/11/2020 Số lần xem: 35346

Nội dung bài viết [Ẩn]

Ung thư đại tràng là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới, sau ung thư gan, phổi và dạ dày. Vậy ung thư đại tràng là gì? Làm sao để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng hiệu quả? Nếu bạn cũng đang có chung những thắc mắc trên thì hãy tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau.

Ung thư đại tràng là tình trạng như thế nào?

Ung thư đại tràng là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường trong đại tràng. Các tế bào này có khả năng xâm lấn, lan rộng tới các bộ phận khác của cơ thể.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 1,8 triệu ca mắc mới và hơn 800.000 trường hợp người mắc ung thư đại tràng tử vong mỗi năm. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 8.000 người được phát hiện mắc ung thư đại tràng.

Nguyên nhân nào gây ung thư đại tràng?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư đại tràng, nhưng một số nguyên nhân chủ yếu bao gồm:

Polyp đại tràng: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư đại tràng. Theo nghiên cứu, trên 50% trường hợp mắc ung thư đại tràng trên cơ sở của polyp đại tràng. Polyp càng nhiều thì tỷ lệ hình thành ung thư càng cao.

Di truyền: Có khoảng 1% mắc u đại tràng ác tính di truyền do polyp. Ngoài ra, hội chứng Lynch (u đại tràng ác tính di truyền không do polyp) chiếm 5% trong số các ca mắc u đại tràng ác tính.

Hút thuốc lá: Trong thuốc lá chứa 7000 chất hóa học, trong đó có 69 chất hình thành ung thư, không chỉ gây u phổi, bệnh lý tim mạch mà còn là yếu tố gây ung thư đại tràng.

Hệ miễn dịch suy yếu: Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể chống lại tác nhân độc hại, nhưng vì một số nguyên nhân như viêm nhiễm kéo dài, ô nhiễm môi trường, hóa chất, thực phẩm bẩn,... sẽ khiến hệ miễn dịch suy yếu, không thể làm tròn chức năng vốn có, không phát hiện và tiêu diệt được những tế bào lạ (trong đó bao gồm tế bào ung thư đại tràng). Khi đó sẽ làm tăng cường quá trình oxy hóa trong cơ thể gây mất cân bằng giữa gốc tự do và chất chống oxy hóa, tổn thương tế bào, mất hoặc suy giảm năng lượng tế bào, từ đó giảm thông tin tế bào, rối loạn quá trình chết tế bào theo chương trình, hệ quả là tăng sinh, dị sản, loạn sản tế bào, hình thành tế bào tiền u bướu, u bướu.

Hệ miễn dịch suy yếu là nguyên nhân gây ung thư đại tràng

Hệ miễn dịch suy yếu là nguyên nhân gây ung thư đại tràng

>>> Xem thêm: 6 tác nhân sinh u bướu bạn nên tránh xa. CHUYÊN GIA CẢNH BÁO!

Làm sao để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại tràng?

Ung thư đại tràng thường bắt đầu từ polyp, là tổn thương với hình dạng giống như khối u, có cuống hoặc không, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. 

Kiểm tra đại tràng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh ung thư đại tràng bởi polyp tiền u ác tính thường không có biểu hiện triệu chứng rõ rệt. 

Ngoài ra, ung thư đại tràng có thể phòng tránh bằng cách xây dựng một lối sống lành mạnh, cụ thể: 

Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn thịt đỏ (thịt bò, cừu,...) khoảng 160g/ngày hoặc nhiều hơn 5 lần/tuần có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao gấp 3 lần bình thường. Đặc biệt, những món ăn qua chiên, nướng thì chất đạm trong đó sẽ làm tăng yếu tố sinh u ác tính, còn mỡ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng tế bào biểu mô bất thường và phát triển thành ung thư. 

Ăn nhiều rau xanh, trái cây giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng vì chúng giúp tăng tiêu thụ acid folic, kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung thư dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm vì giảm thời gian ứ đọng phân. 

Chế độ ăn uống hợp lý giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống hợp lý giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng

Hạn chế hút thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư trong đó có ung thư đại tràng, đặc biệt là khi kết hợp với rượu, bia. Do đó, nếu bạn đang có thói quen hút thuốc lá hay uống rượu, bia thì hãy từ bỏ ngay khi còn có thể.

Tập thể dục thường xuyên

Theo nghiên cứu, những bệnh nhân ung thư đại tràng ở giai đoạn III đã mổ, luyện tập aerobic thường xuyên góp phần làm giảm nguy cơ tái phát. Chính vì thế, để ngăn ngừa bệnh, hãy tập luyện mỗi ngày nhé!

Tập thể dục thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng

Tập thể dục thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng

>>> Xem thêm: Khối u bướu là gì? 4 tác nhân sinh u bướu mà bạn cần tránh xa

Sử dụng giải pháp thảo dược giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng

Bên cạnh biện pháp trên, hiện nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm thảo dược để ngăn ngừa ung thư đại tràng. Nổi bật trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính Oncolysin, giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ cải thiện bệnh, giảm nhẹ tác dụng phụ của phương pháp điều trị hiện đại ung thư đại tràng.

Sản phẩm có thành phần chính là Oncolysin (hỗn hợp kẽm salicylate + methylsulfonylmethane (MSM) + cao sơn đậu căn) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác như: Cao lá đu đủ, cao xạ đen, cao bạch hoa xà thiệt thảo,… có tác dụng cụ thể như sau:

- Kẽm salicylate không chỉ cải thiện chức năng miễn dịch qua trung gian tế bào mà còn hoạt động như một chất chống oxy hóa và kháng viêm. 

- MSM là một hợp chất lưu huỳnh tự nhiên mà không có bất kỳ độc tính nào. Đây còn là chất chống oxy hóa, kháng viêm và ngăn ngừa sự phát triển của ung thư đại tràng. 

- Sơn đậu căn thuộc họ đậu. Hợp chất oxymatrine và matrine được tìm thấy trong sơn đậu căn giúp chống u bướu, trong đó có khối u đại tràng ác tính

Ngoài ra, sản phẩm còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bị suy giảm sức đề kháng do hóa trị, xạ trị, người tiếp xúc với các tác nhân gây oxy hóa. Điều này vừa giúp tăng hiệu quả của hóa trị, xạ trị, đồng thời giảm nguy cơ tái phát u bướu, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa sodium selenite. Đây là nguyên tố vi lượng thiết yếu của tế bào sống, là yếu tố không thể thiếu giúp hệ miễn dịch chống lại gốc tự do và các vai trò sinh học khác. 

Ngoài ra, các thành phần như cao lá đu đủ, sodium selenite, iod có tác dụng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của tế bào u đại tràng ác tính, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. 

Do vậy, sản phẩm có thành phần chính Oncolysin là một công thức toàn diện giúp hỗ trợ điều trị khối u đại tràng ác tính hiệu quả. Bạn hãy sử dụng ngay hôm nay nhé!

>>> Xem thêm: 12 thực phẩm giúp bạn kiểm soát u bướu hiệu quả

Nguyễn Lan


oncolysin

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin – Hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tăng khả năng chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể, hỗ trợ giảm u bướu

Sức đề kháng là khả năng chống đỡ của cơ thể với các tác nhân xâm phạm vào cơ thể từ ngoại lai hoặc nội lai. Có hai hệ thống đề kháng trong cơ thể, đó là hệ thống đề kháng không đặc hiệu và hệ thống đề kháng đặc hiệu. Hệ thống đề kháng không đặc hiệu là những hàng rào vật chất ngăn cách bên ngoài và bên trong cơ thể như: Da, niêm mạc, các chất dịch (mồ hôi, dịch nhày), các thực bào, các kháng thể không đặc hiệu, hệ thống lông, nhung mao. Hệ thống đề kháng đặc hiệu là các kháng thể được sinh ra để trung hòa các kháng nguyên (tác nhân gây bệnh), bao gồm kháng thể dịch thể (do tế bào lympho B sản xuất) và kháng thể tế bào (do tế bào lympho T sản xuất).

Một số yếu tố nguy cơ làm suy giảm sức đề kháng như: Chế độ ăn uống, stress, ô nhiễm môi trường, gốc tự do, lão hóa, công việc, hormon, bệnh tật, lối sống...

Sức đề kháng của cơ thể phụ thuộc vào quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt là quá trình tổng hợp protid, tổng hợp kháng thể, chế độ cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Khi cơ thể đói, suy dinh dưỡng, rối loạn hấp thu, mắc các bệnh tiêu chảy, các bệnh chuyển hóa, cũng như quá trình lão hóa nhanh sẽ làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể, bổ sung vitamin, khoáng chất, acid amin, hoạt chất sinh học, làm tăng hệ thống đề kháng không đặc hiệu và đặc hiệu, từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tật. Ví dụ: Bổ sung kẽm, vitamin D, vitamin E... sẽ góp phần ngăn chặn giảm chức năng miễn dịch do quá trình lão hóa.

Các thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung vitamin, khoáng chất, hoạt chất sinh học làm tăng sức đề kháng không đặc hiệu và tăng sức đề kháng đặc hiệu, từ đó làm hạn chế xuất hiện u bướu hoặc làm chậm quá trình phát triển của u bướu.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ONCOLYSIN có thành phần chính là Oncolysin (cao Sơn đậu căn, Methylsulfonylmethan, Kẽm salicylat) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác giúp hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tăng khả năng chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ giảm nguy cơ u bướu.

Sản phẩm được dùng cho người suy giảm sức đề kháng do hóa trị, xạ trị; người tiếp xúc với các tác nhân gây oxy hóa.

Số GPQC: 00682/2019/ATTP-XNQC 

Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu

Địa chỉ: Số 171 Chùa Láng – Phường Láng Thượng – Quận Đống Đa - Hà Nội, ĐT: 024 38461530.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.