Người mắc ung thư vú nên có chế độ ăn uống sinh hoạt như thế nào?

Ngày đăng: 06/08/2020 Số lần xem: 25425

Nội dung bài viết [Ẩn]

Theo báo cáo của các Trung tâm ghi nhận ung thư, tại Việt Nam, năm 2018 có 15.229 ca mắc mới ung thư vú. Đây là bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Hiện nay, bên cạnh các phương pháp điều trị hiện đại thì việc chăm sóc giảm nhẹ cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Vậy cụ thể người mắc ung thư vú nên có chế độ ăn uống sinh hoạt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây!

Nguyên nhân nào gây ung thư vú?

Ung thư vú là bệnh lý nguy hiểm. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì? Dưới đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú:

- Do di truyền: Di truyền là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú. Nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị gái mắc ung thư vú thì nguy cơ bị bệnh của bạn sẽ cao hơn.

- Tuổi tác: Theo thống kê, phụ nữ lớn tuổi (trên 50), chị em chưa có con hoặc sinh con sau 30 tuổi tiềm ẩn nguy cơ cao mắc ung thư vú.

- Lối sống không hợp lý: Theo nghiên cứu, phụ nữ có thói quen hút thuốc, uống rượu, bia trong vòng 5 năm kể từ khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt làm tăng 70% nguy cơ phát triển ung thư trước tuổi 50 so với bình thường.

- Hệ miễn dịch suy yếu: Hàng ngày, hàng giờ, hàng phút luôn có tế bào lạ tấn công vào cơ thể, nếu hệ miễn dịch khỏe mạnh ngay lập tức sẽ tiêu diệt chúng. Nhưng vì một số nguyên nhân như viêm nhiễm kéo dài, ô nhiễm môi trường, hóa chất, thực phẩm bẩn, vi khuẩn, virus,... sẽ khiến hệ miễn dịch suy yếu, không thể làm tròn chức năng vốn có, từ đó không phát hiện và tiêu diệt được những tế bào lạ (trong đó bao gồm tế bào u vòm họng). Khi đó sẽ làm tăng cường quá trình oxy hóa trong cơ thể, mất cân bằng giữa gốc tự do và chất chống oxy hóa, tổn thương tế bào, dẫn đến mất hoặc suy giảm năng lượng tế bào, từ đó giảm thông tin tế bào, gây rối loạn quá trình chết tế bào theo chương trình, hệ quả là tế bào tăng sinh, dị sản, loạn sản, hình thành nên khối u vú. 

Hệ miễn dịch yếu là nguyên nhân gây ung thư vú

Hệ miễn dịch yếu là nguyên nhân gây ung thư vú

Để điều trị bệnh ung thư vú có nhiều phương pháp như: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, trị liệu bằng kích thích tố,... Phương pháp nào cũng có ưu - nhược điểm riêng. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tương ứng. Bên cạnh đó, các biện pháp điều trị tâm lý và hỗ trợ về tinh thần cho người bệnh cũng như chăm sóc làm giảm tác dụng phụ khi điều trị tây y bằng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt rất quan trọng, giúp họ nhanh chóng trở về với cuộc sống bình thường.

>>> Xem thêm: 8 loại thực phẩm giúp bạn ngăn ngừa u vú ác tính

Người mắc ung thư vú nên có chế độ ăn uống sinh hoạt như thế nào?

Ung thư vú là bệnh lý không thể xem thường, nhiều trường hợp tử vong vì không đủ sức khỏe theo hết quá trình điều trị. Dưới đây là một số vấn đề bạn nên lưu tâm khi mắc ung thư vú: 

Lối sống hợp lý

- Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ sẽ giúp tình trạng của người bệnh nhanh được cải thiện và tăng hiệu quả điều trị.

 - Tránh những yếu tố nguy cơ như thuốc lá, rượu, bia,… vì chúng có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Chế độ ăn uống hợp lý

- Thường xuyên ăn các loại rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

- Hạn chế ăn các loại thực phẩm lên men như dưa muối, cà, thịt ngâm, thịt muối,… bởi đây là tác nhân làm tế bào ung thư phát triển, gây khó khăn cho việc điều trị.

- Theo nghiên cứu năm 2016 cho thấy, những con chuột được cho ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường có khả năng phát triển u vú lớn hơn bình thường. Thậm chí, những khối u này có nhiều khả năng lây lan hoặc di căn. Vì vậy, người mắc ung thư vú nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường.

- Không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn như: Khoai tây chiên, bánh quy, bánh rán,… bởi chất béo trans trong những món ăn này được chứng minh có mối liên quan đến sự phát triển của tế bào u vú. Do vậy, bạn cần hạn chế tới mức tối đa loại chất béo này trong chế độ ăn uống để tránh tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Người mắc ung thư vú nên có chế độ ăn uống hợp lý

Người mắc ung thư vú nên có chế độ ăn uống hợp lý

Luyện tập thường xuyên

Trong quá trình điều trị ung thư vú, nhiều người cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, suy nhược nghiêm trọng. Do đó, nên thường xuyên tập luyện tùy theo mức độ, có thể tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga,… để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đủ sức khỏe theo hết quá trình điều trị.

Luyện tập yoga giúp tăng cường sức khỏe cho người mắc ung thư vú

Luyện tập yoga giúp tăng cường sức khỏe cho người mắc ung thư vú

>>> Xem thêm: Biện pháp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư vú

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ cải thiện ung thư vú

Bên cạnh các biện pháp trên, hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng sản phẩm thảo dược giúp tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ cải thiện ung thư vú. Nổi bật trong số đó là thực phẩm thảo dược có thành phần chính Oncolysin.

Sản phẩm chứa thành phần chính Oncolysin (cao sơn đậu căn, kẽm salicylate, methylsulfonylmethan) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác như: Cao lá đu đủ, cao xạ đen, cao bạch hoa xà thiệt thảo, sodium selenite,… có tác dụng như sau:

Oncolysin cùng với sodium selenite có tác dụng chống tái cấu trúc lưới ngoại bào, qua đó phá vỡ lớp vỏ xơ hóa polymer bao quanh tế bào u bướu để hệ miễn dịch tìm được đường vào tấn công tế bào lạ (tế bào ung thư vú) một cách chính xác nhất, giúp trung hòa môi trường acid của tế bào khối u, từ đó khối u không có cơ hội phát triển trở lại. 

Bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa cao lá đu đủ, cao xạ đen, cao bạch hoa xà thiệt thảo, KI giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào u vú ác tính.

Do vậy, sản phẩm có thành phần chính Oncolysin là công thức đột phá hiện nay giúp hỗ trợ cải thiện ung thư vú bởi tác động toàn diện lên tất cả các giai đoạn hình thành khối u. Vì vậy, hãy sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính là Oncolysin để có một cơ thể luôn khỏe mạnh, bạn nhé!

Nguyễn Hà

 


oncolysin

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin – Hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tăng khả năng chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể, hỗ trợ giảm u bướu

Sức đề kháng là khả năng chống đỡ của cơ thể với các tác nhân xâm phạm vào cơ thể từ ngoại lai hoặc nội lai. Có hai hệ thống đề kháng trong cơ thể, đó là hệ thống đề kháng không đặc hiệu và hệ thống đề kháng đặc hiệu. Hệ thống đề kháng không đặc hiệu là những hàng rào vật chất ngăn cách bên ngoài và bên trong cơ thể như: Da, niêm mạc, các chất dịch (mồ hôi, dịch nhày), các thực bào, các kháng thể không đặc hiệu, hệ thống lông, nhung mao. Hệ thống đề kháng đặc hiệu là các kháng thể được sinh ra để trung hòa các kháng nguyên (tác nhân gây bệnh), bao gồm kháng thể dịch thể (do tế bào lympho B sản xuất) và kháng thể tế bào (do tế bào lympho T sản xuất).

Một số yếu tố nguy cơ làm suy giảm sức đề kháng như: Chế độ ăn uống, stress, ô nhiễm môi trường, gốc tự do, lão hóa, công việc, hormon, bệnh tật, lối sống...

Sức đề kháng của cơ thể phụ thuộc vào quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt là quá trình tổng hợp protid, tổng hợp kháng thể, chế độ cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Khi cơ thể đói, suy dinh dưỡng, rối loạn hấp thu, mắc các bệnh tiêu chảy, các bệnh chuyển hóa, cũng như quá trình lão hóa nhanh sẽ làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể, bổ sung vitamin, khoáng chất, acid amin, hoạt chất sinh học, làm tăng hệ thống đề kháng không đặc hiệu và đặc hiệu, từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tật. Ví dụ: Bổ sung kẽm, vitamin D, vitamin E... sẽ góp phần ngăn chặn giảm chức năng miễn dịch do quá trình lão hóa.

Các thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung vitamin, khoáng chất, hoạt chất sinh học làm tăng sức đề kháng không đặc hiệu và tăng sức đề kháng đặc hiệu, từ đó làm hạn chế xuất hiện u bướu hoặc làm chậm quá trình phát triển của u bướu.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ONCOLYSIN có thành phần chính là Oncolysin (cao Sơn đậu căn, Methylsulfonylmethan, Kẽm salicylat) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác giúp hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tăng khả năng chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ giảm nguy cơ u bướu.

Sản phẩm được dùng cho người suy giảm sức đề kháng do hóa trị, xạ trị; người tiếp xúc với các tác nhân gây oxy hóa.

Số GPQC: 00682/2019/ATTP-XNQC 

Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu

Địa chỉ: Số 171 Chùa Láng – Phường Láng Thượng – Quận Đống Đa - Hà Nội, ĐT: 024 38461530.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.