Tại sao chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng với người mắc u bướu?

Ngày đăng: 03/05/2019 Số lần xem: 26266

Nội dung bài viết [Ẩn]

U bướu là một bệnh lý toàn cầu và gây tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, một chế độ ăn khoa học, lành mạnh và hợp lý không những tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn giúp ích cho quá trình điều trị. Vậy người mắc u bướu nên ăn uống như thế nào? Để có câu trả lời cho thắc mắc trên, mời bạn đọc những thông tin hữu ích trong bài viết sau!

U bướu là tình trạng bệnh lý như thế nào?

U bướu là bệnh lý xuất phát từ sự rối loạn tế bào trong cơ thể. Bình thường, quá trình sinh mới và chết tế bào được điều hòa chặt chẽ, đảm bảo tính toàn vẹn của mô và cơ quan. Tuy nhiên, khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân sinh u, quá trình chết theo chương trình của tế bào bị phá vỡ, tế bào lạ tăng sinh không kiểm soát, hình thành khối u.

U bướu là bệnh lý do sự rối loạn tế bào trong cơ thể

U bướu là bệnh lý do sự rối loạn tế bào trong cơ thể

Mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì căn bệnh u bướu, tương ứng với 315 người mỗi ngày. Đa số những người mắc u bướu rất sợ hãi. Nhưng đáng sợ nhất không phải là bệnh u bướu mà đáng sợ nhất chính là thiếu hiểu biết về căn bệnh này.

>>> Xem thêm: Khối u ác tính là gì? Các phương pháp điều trị khối u ác tính hiện nay 

Tại sao chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng với người mắc u bướu?

Các báo cáo cho thấy, hầu hết những người mắc u bướu sụt cân nhanh chóng bởi giảm ham muốn ăn uống, mất cảm giác thèm ăn. Vì thế, nhiều trường hợp người bệnh chết vì suy kiệt trước khi chết vì khối u. Do đó, một chế độ ăn thông minh luôn là lời khuyên hàng đầu các chuyên gia dành cho bạn, bởi chúng mang lại một số tác dụng sau:

Thải độc tốt, làm sạch cơ thể mạnh mẽ

Các chất xơ có trong thực vật được ví như một “chiếc chổi” quét độc tố trong cơ thể của bạn. Khi lượng thức ăn giàu chất xơ đi vào cơ thể sẽ cuốn độc tố trong ống tiêu hóa theo phân ra ngoài. Đồng thời chất xơ cũng giúp nhuận tràng, chống táo bón – nguyên nhân làm cơ thể dễ bị nhiễm độc tố một cách hiệu quả.

Cung cấp nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể

Theo nhiều nghiên cứu thì nguyên nhân gốc rễ phát sinh căn bệnh u bướu phần lớn là do cơ thể có quá nhiều gốc tự do, gây độc cho DNA và hủy hoại tế bào lành.

Do đó, để tránh bị bệnh tật, chúng ta cần biết cách trung hòa (tức vô hiệu hóa) các gốc tự do này. Để vô hiệu các gốc tự do, cơ thể cần chất chống oxy hóa để chiến đấu lại. Và thật may là nguồn chất chống oxy hóa lại có dồi dào trong các loại thực vật tươi. Như vậy, nếu chúng ta ăn nhiều các món ăn được chế biến từ thực vật tươi sẽ giúp cơ thể ngăn chặn và chữa lành bệnh tật, đặc biệt là bệnh u bướu.

Chế độ ăn uống cung cấp nguồn chất chống oxy hóa dồi dào

Chế độ ăn uống cung cấp nguồn chất chống oxy hóa dồi dào

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và đi đến kết luận rằng: “Thực vật có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Và hơn thế nữa, chúng dễ hấp thu và tiêu hóa cho tất cả mọi người”. Sau đây là 3 lý do, dẫn chứng cụ thể chứng minh cho kết luận trên:

Thực vật giàu chất đạm (protein)

Số lượng chất đạm cơ thể chúng ta cần dao động từ 8 ~ 10% tổng số calo. Trong đó hàm lượng chất đạm trong một số loại thực vật như sau:

- Rau cải và một số loại rau xanh khác, trái cây, thóc lúa có từ 8~ 10% chất đạm.

- Ngoài ra các loại hạt phổ biến như đỗ chiếm tới 22~ 24% đạm.

- Lạc chiếm 26% đạm cao hơn hẳn thịt bò, cá hồi là 21%, trứng gà 13.6%.

Giàu sắt, canxi, kẽm...

- Những khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, kẽm,… vốn được coi là chỉ có nhiều ở động vật nhưng thực tế hàm lượng các loại khoáng chất này lại tìm thấy cao hơn ở thực vật, đặc biệt là ở mộc nhĩ, nấm hương khô, vừng đen, cần tây…

- Hàm lượng sắt cũng cao trong thực vật, ví dụ như trong 100g dừa là 300mg, trong khi lòng đỏ trứng chỉ có 7mg.

Rất nhiều vitamin, chất xơ và folate...

Tất cả các vitamin, khoáng chất quan trọng như A, C, D, E, B, folate, selen, magie, kali cần thiết cho cơ thể con người đều có hàm lượng cao hơn hẳn trong các loại rau xanh như: Khoai lang, rau xanh đậm, hạt nảy mầm.

>>> Xem thêm: Tại sao chất đạm lại quan trọng với người mắc u bướu?

Một chế độ ăn uống lành mạnh là bước tiền đề giúp bạn tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch nếu muốn đủ sức chống chọi lại bệnh tật, áp dụng những phương pháp điều trị u bướu hiện đại như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Song song với đó, ngày nay nhiều người có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, giúp hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát u bướu hiệu quả, an toàn. Một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa thành phần Sơn đậu căn, Kẽm salicylate, MSM, cao lá đu đủ, cao xạ đen, cao bán biên liên, cao củ sả, cao bạch hoa xà thiệt thảo…

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc u bướu. Hãy xây dựng một chế độ ăn khoa học, lành mạnh kết hợp với sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, bạn nhé!

Thu Anh


oncolysin

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oncolysin – Hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tăng khả năng chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể, hỗ trợ giảm u bướu

Sức đề kháng là khả năng chống đỡ của cơ thể với các tác nhân xâm phạm vào cơ thể từ ngoại lai hoặc nội lai. Có hai hệ thống đề kháng trong cơ thể, đó là hệ thống đề kháng không đặc hiệu và hệ thống đề kháng đặc hiệu. Hệ thống đề kháng không đặc hiệu là những hàng rào vật chất ngăn cách bên ngoài và bên trong cơ thể như: Da, niêm mạc, các chất dịch (mồ hôi, dịch nhày), các thực bào, các kháng thể không đặc hiệu, hệ thống lông, nhung mao. Hệ thống đề kháng đặc hiệu là các kháng thể được sinh ra để trung hòa các kháng nguyên (tác nhân gây bệnh), bao gồm kháng thể dịch thể (do tế bào lympho B sản xuất) và kháng thể tế bào (do tế bào lympho T sản xuất).

Một số yếu tố nguy cơ làm suy giảm sức đề kháng như: Chế độ ăn uống, stress, ô nhiễm môi trường, gốc tự do, lão hóa, công việc, hormon, bệnh tật, lối sống...

Sức đề kháng của cơ thể phụ thuộc vào quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt là quá trình tổng hợp protid, tổng hợp kháng thể, chế độ cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Khi cơ thể đói, suy dinh dưỡng, rối loạn hấp thu, mắc các bệnh tiêu chảy, các bệnh chuyển hóa, cũng như quá trình lão hóa nhanh sẽ làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể, bổ sung vitamin, khoáng chất, acid amin, hoạt chất sinh học, làm tăng hệ thống đề kháng không đặc hiệu và đặc hiệu, từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tật. Ví dụ: Bổ sung kẽm, vitamin D, vitamin E... sẽ góp phần ngăn chặn giảm chức năng miễn dịch do quá trình lão hóa.

Các thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung vitamin, khoáng chất, hoạt chất sinh học làm tăng sức đề kháng không đặc hiệu và tăng sức đề kháng đặc hiệu, từ đó làm hạn chế xuất hiện u bướu hoặc làm chậm quá trình phát triển của u bướu.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ONCOLYSIN có thành phần chính là Oncolysin (cao Sơn đậu căn, Methylsulfonylmethan, Kẽm salicylat) kết hợp với nhiều thảo dược quý khác giúp hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, tăng khả năng chống oxy hóa, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ giảm nguy cơ u bướu.

Sản phẩm được dùng cho người suy giảm sức đề kháng do hóa trị, xạ trị; người tiếp xúc với các tác nhân gây oxy hóa.

Số GPQC: 00682/2019/ATTP-XNQC 

Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu

Địa chỉ: Số 171 Chùa Láng – Phường Láng Thượng – Quận Đống Đa - Hà Nội, ĐT: 024 38461530.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.